Chào mừng bạn đến với bài đầu tiên trong Series FIU Trading 101. Mục đích của loạt bài viết này là để giáo dục và truyền đạt cho các bạn kiến thức về phân tích kỹ thuật, các nguyễn tắc cơ bản của phân tích kỹ thuật với thị trường. Đối với nhiều bạn, đây là bài viết có kiến thức cũ nhưng đối với phân còn lại đây vẫn là một phần kiến thức nền tảng, Josh ở đây để giúp bạn xây dựng một nền tảng vững chắc để có thể đọc hiểu được biểu đồ.

Trong phần 1 của loạt bài viết Trading 101, Chúng tôi sẽ tập trung vào các mô hình và cách sử dụng mô hình đó như thế nào, cách ra vào lệnh bằng vô hình entry stoploss và nhiều thứ khác. Vì vậy hãy cố gắng đừng bỏ lỡ một bài nào nhé.

Trong thế giới của phân tích kỹ thuât, có 4 mô hình tam giác chính có thể báo hiệu sự tiếp tục xu hướng hoặc đảo ngược xu hướng sau một khoảng thời gian hình thành ( Đối xứng / nêm giảm / nêm tăng / mở rộng ). Các mô hình này bao gồm 2 đường xu hướng phân kỳ và phải chứa tối thiểu 4 điểm đảo chiều để được coi là một Triangle.

Tam giác Đối Xứng / Tam giác Cân ( Symmetrical Triangles )

Symmetrical Triangles Hay tam giác đối xứng thường được coi là một mô hình tiếp tục, và bao gồm một loạt các mức cao Higher Low và Lower High, với các đường xu hướng trên và dưới hội tụ. Bạn sẽ thấy mức độ biến động giảm dần khi giá di chuyển về phía cuối Tam giác, khi tam giác càng hội tụ nhỏ lại thì khả năng đột phá ( Breakout ) ra khỏi tam giác là càng cao, sau khi Breakout thì giá sẽ di chuyển mạnh theo hướng đã Breakout.

Các Trader trade theo phương pháp mô hình thường sẽ để ý khi vực có thể phá vỡ là nằm ở đâu đó giữa 1/2 của chiều rộng tam giác, nhưng trong thực tế bạn sẽ thấy điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trong kỷ nghuyên của các chường trình đại đa số động vật ăn thịt và các quỹ đâu cơ, Tín hiệu đột phá sai thường xuyên hơn bao giờ hết, do đó rủi ro nên được quản lý vốn một cách cẩn thận.

Target Profits / Stopsloss

Mục tiêu lợi nhuận khi bạn sử dụng những mô hình này trong trading thì target thường sẽ bằng điểm cao nhất và điểm thấp nhất của đáy tam giác tính từ khu vực Breakout. Khi 4 vùng đảo chiều được vẽ và hình thành 2 đường xu hướng thì lúc này bạn sẽ đo được target khi mô hình bị phá vỡ.

Một khi tín hiệu Breakout được xác nhận, một điểm dừng lỗ nên được thiết lập ngay lập tức vì đây là một quy tắc bất di bất dịch của một trader. Điểm stoploss này nên được đặt dưới tam giác và dưới điểm đảo chiều gần nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here