Một lần nữa điểm nóng căng thẳng thương mại giữa Mỹ – Trung lại tiếp tục được dậy sóng.

Vấn đề toàn cầu đang trong cuộc suy thoái kinh tế do dịch Covid-19 gây ra, trong khi cả thế giới đang ráo riết săn lùng vaxin chống lại dịch Covid-19 thì lo ngại về sự xong đột thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới lại rất khó để bỏ qua.

Trong tuần qua, Tổng thống Mỹ “Đỗ Nam Trung” đã tăng cường các chỉ trích chống lại Trung quốc về việc xử lý đại dịch, Ngoài ra còn có thể thông qua một vài dự luật có thể chặn các công ty của Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn Giao Dịch Chứng Khoán Mỹ. Trung Quốc thì lại chở thành một điểm nóng về bất ổn chính trị và bất ổn xã hội về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Họ đề xuất luật an nin mới, trừng phạt các sự phản kháng đối với Trung Quốc Đại Lục. Mặc dù chưa có chi tiết gì về luật an ninh mới này nhưng đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào sự tự do dân chủ và quyền tự trị của Hồng Kông. Mỹ cũng có thể sử dụng điều này để kiểm tra lại tình hình thương mại đặc biết của Hồng Kông.

Vấn đề đặt ra là sự việt này sẽ mang lại rắc rối thế nào tới tình hình thị trường tài chính thế giới. AUD và NZD là 2 quốc gia phụ thuốc khá nhiều vào nền kinh tế của Trung Quốc cũng đã bị ảnh hưởng khi giá sụt giảm mạnh vào thứ 6 tuần trước. Nếu Mỹ có tác động nào vào Hồng Kông thì tác động tâm lý sẽ rất lớn đối với các Nhà Đầu tư, có thể khiến thị trường tiền tệ và Chứng khoán giảm mạnh.

Lịch kinh tế của tuần này có thể tương đối nhẹ nhàng đối với các Trader, Mỹ nghỉ lễ vào thứ Hai. Sự kiến quang trọng nhất trong tuần này có thể là Báo cáo niềm tin của người tiêu dùng có thể tốt hơn dự báo Và Chủ tịch FED Jerome Powell cũng sẽ phát biểu vào cuối tuần, đồng lực chính cho USD phụ thuộc vào tâm lý rủi ro của thị trường.

Đối với đồng Euro thì báo cáo IFO của Đức và dữ liệu lạm phát sẽ là tin tức quang trọng của tuần này. Doanh số bán lẻ của CAD đã giảm 10% trong 3 tháng, khiến CAD giảm mạnh trong tuần qua. Do không có báo cáo kinh tế lớn dự kiến được công bố, đồng AUD sẽ chú ý vào những vấn đề đang diễn ra ở Trung Quốc. Đồng NZD có công bố các dữ liệu thương mại nhưng khả năng cũng sẽ biến động theo các vấn đề đang diễn ra ở Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here