Hầu hết tất cả những hệ thống giao dịch đều bắt đầu với biểu đồ giá và các hệ thông cao siêu chừng nào đi chẳng nữa thì cũng phải quay lại với biểu đồ giá nếu muốn có một cái nhìn rõ ràng về xu hướng mà thị trường sẽ đi. Không có một bức tranh nào có thể có giá trị hơn trong dự báo giá ngoài biểu đồ. Khi xây dựng các lý thuyết và các công thức phức tạp cuối cùng có thể thành công, nhưng việc đơn giản hoá bằng biểu đồ giá có thế giúp bạn dễ dàng nắm bắt được thị trường. Chúng ta nên nhớ nhà đầu tư, người lo lắng sau một bài thuyết trình kỹ thuật dài của một nhà nghiên cứu phân tích, chỉ có thể thốt ra 1 câu “rồi nó sẽ tăng hay giảm?”. Ngay cả với các chiến lược thị trường tinh vi nhất, các tín hiệu mua và bán trong quá khứ nên được nhìn thấy trên biểu đồ, sự xuất hiện của một giao dịch lạ có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền và thời gian để nhận biết chúng.

Đến những năm 1980, phân tích kỹ thuật chỉ được coi là giải thích biểu đồ. Trong ngành chứng khoán, nhận thức đó vẫn còn rất mạnh mẽ. Hầu hết các nhà giao dịch bắt đầu với biểu đồ và sau đó quay lựng lại với nó hoặc sử dụng nó ngay cả khi sử dụng các phương pháp giao dịch khác.

Một trong những khái niệm quan trọng và hấp dẫn nhất bắt nguồn từ các nghiên cứu chuyên sâu về biểu đồ là đặc tính hoặc thói quen. Nói chung, biểu đồ của cùng một hàng hoá có xu hướng và các mô hình có thể khác với các biểu đồ hàng hoá khác. Nói cách khác, biểu đồ của một mặt hàng cụ thể có thể có một đặc tính hoặc bản sắc riêng biệt của hàng hoá đó.

Ví dụ, Biểu đồ Bông hiển thị nhiều đỉnh và đáy tròn, còn biểu đồ của đậu nành và lùa mì thì hiếm khi thấy điều này. Việc kiểm tra biểu đồ đậu tương trong những năm qua cho thấy mô hình tam giác ( Triangle ) khá được ưa thích. Mô hình Vai Đầu Vai xuất hiện rất nhiều trong biểu đồ lúa mì. Các mặt hàng khác nhau dường như ủng hộ các hành vi giá nhất định.

Theo quan sát, thị trường Tương lai gia súc thường xuất hiện bất thường của đáy V. Cho đến gần đây, cả 2 thị trường Vàng Bạc và thịt lợn đều có xu hướng trông rất giống nhau, với sự di chuyển dài và những cú sốc giá ngắn nhưng dữ dội, Các sản phẩm chỉ số cũng đọc đáo không kém. Theo lịch sữ, S&P tạo ra những đỉnh mới, sau đó ngay lập tức hồi lại, nó có tốc độ giảm nhanh, ngắn và tăng châm, ổn định. Thị trường tiền tệ cho thấy các xu hướng trung hạn bị ràng buộc bởi các chính sách tiền tệ, trong khi lãi suất và trái phiếu có xu hướng dài hạn.

Biểu đồ vẫn là hình thức phổ biến và thực tế nhất để đánh giá biến động giá và nhiều cuốn sách đã viết về nó. Chương này tôi sẽ tóm tắt một số cách tiếp cận phổ bến và các quy tắc giao dịch thường được liên kết với các cách này. Và tôi sẽ đưa ra 1 số ý kiến cá nhân về các phương pháp có khả năng hoạt động tốt và lý do tại sao nó lại hoạt động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here